CLB guitar Thương Mại

website CLB guitar của sinh viên trường ĐH Thương mại


You are not connected. Please login or register

Hướng dẫn thu âm bằng Adobe Adition

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

horizon

horizon
thành viên danh dự 2
thành viên danh dự 2
01 . CHUẨN BỊ :
+ Cài phần mềm Adobe Audition 1.5 vào máy tính + 1 micro + 1 loa hoặc headphone (sử dụng loại headphone có gắn micro cũng được nhưng hơi bất tiện).
+ Tiếp theo các bạn vào phần Volume Control/Properties --> nhấn vào playback. Trong hộp thoại "Show the following volume controls" bạn kéo xuống dưới cùng và bỏ dấu tick ở mục Microphone đi (thao tác này là để tắt tiếng hát khi thu không bị phát ra loa, như thế sẽ giẩm được tạp âm 1 cách đáng kể). Sau đó các bạn lại tick vào mục Recording trong phần "Adjust volume for" nhé. Cuối cùng là OK rồi tắt hộp thoại Volume Control đi. Các bạn nên thu âm trong phòng kín hoặc trong thời điểm yên tĩnh để giảm tối đa tạp âm, như vậy bản thu sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

02 . THU ÂM :
+ Mở phần mềm Adobe Audition (AA), nhấn Ctrl + N để khởi tạo 1 bản thu mới --> hộp thoại New session xuất hiện, các bạn cứ để như mặc định cũng được --> OK.+ Trong thẻ Multitrack View các bạn hãy nhấn vào EQ, có 3 nút màu khác nhau trên mỗi track mà khi ấn vào chúng có ý nghĩa như sau : nút màu đỏ chữ R nghĩa là track đó trong trạng thái sẵn sàng thu, nút vàng chữ S nghĩa là khi Play thì chỉ có track đó được phát ra tiếng và nút xanh M có nghĩa ngược track đó bị tắt tiếng khi ta Play.
Muốn tăng giảm tiếng của track, bạn nháy chuột phải vào ô có chữ V 0 rồi điều chỉnh thanh trượt Volume. Nếu muốn điều chỉnh sơ bộ về âm thanh các bạn hãy nháy đúp vào 1 trong 3 ô H 0 + M 0 + L 0 rồi sau đó điều chỉnh theo ý muốn các âm cao, trung và trầm.+ Đặt micro cách đàn và miệng đồng thời khoảng 25 - 30 cm nếu như các bạn thu âm đàn và hát cùng 1 lúc. Nếu thu 2 track đàn và hát khác nhau thì các bạn cũng đặt khoảng cách tương tự như vậy. Trong trường hợp thu cùng 1 lúc, nếu bạn sử dụng Soundcard rời có nhiều ngõ line-in thì các bạn nên sử dụng 2 micro cùng 1 lúc, 1 để gần đàn 1 để gần miệng (nếu như đàn ko có Mobin) sẽ cho hiệu quả rất tốt.
+ Nhấn vào chữ R màu đỏ trong thẻ EQ của track 1, sau đó nhấn vào nút Record tròn màu đỏ ở phía dưới góc trái màn hình để bắt đầu thu âm. Các bạn nên im lặng khoảng 3 giây rồi sau đó mới bắt đầu đàn hát, khoảng im lặng này hết sức quan trọng cho việc trích mẫu và lọc tạp âm.+ Sau khi thu xong, bạn tắt nút Record bên dưới trước rồi mới tắt nút R của track 1. Nghe thử lại bản thu bằng cách nhấn Atl + P.
+ Nhấn đúp chuột vào hình dải tần vừa thu được của track 1 hoặc nhấn vào thẻ Edit View để bắt đầu hiệu chỉnh cho track 1.
+ Lọc tạp âm : Dùng chuột quét trắng gần hết khoảng im lặng trước khi hát, nhấn vào thẻ Effects --> mở trình đơn Noise Reduction --> nháy đúp vào Capture Noise Reduction Profile, chờ cho AA trích mẫu tạp âm xong --> nhấn chuột vào vùng dải tần --> nhấn Ctrl + A để chọn trắng toàn bộ bài hát --> nhấn đúp vào Noise Reduction ngay bên trên Capture Noise Reduction Profile --> OK. Như vậy là ta vừa hoàn thành xong khâu lọc tạp âm.+ Nhấn Atl + P để nghe thử lại 1 lần nữa bài hát, nếu âm thanh bị đanh haợc thiếu âm trầm v.v... thì các bạn vào lại thẻ EQ rồi hiệu chỉnh lại các thông số H + M + L...
+ Sử dụng hiệu ứng : vào lại thẻ Edit View, nhấn Ctrl + A chọn toàn bộ track 1, sau đó các bạn cứ nháy đúp vào 1 trong các ứng dụng trong các trình đơn của thẻ Effects. Trong mỗi ứng dụng đều có các mẫu sẵn có để các bạn sử dụng, và có hẳn các nút để các bạn tùy chỉnh theo ý thích của mình. Nhấn vào nút Preview để nghe thử, trong khi nghe thử đều có thể thay đổi lại thông số mà không cần phải nhấn nút preview nhiều lần. Nhấn OK để áp dụng hiệu ứng vào track. 1 track có thể sử dụng được nhiều hiệu ứng khác nhau cùng 1 lúc.+ Với các bản thu nhiều track khác nhau, thì các bạn cũng làm tương tự như trên cho mỗi track.
+ Các track đều có thể cắt, xén, dịch chuyển vị trí, copy... các thao tác này được sử dụng trong thẻ Edit View trừ thao tác dịch chuyển vị trí là thao tác phải sử dụng trong thẻ Multitrack View .

03 . SAO LƯU :
+ Vào menu Edit/Mix Down to File/All Audio Clips, sau đó nhấn Ctrl + Shift + S (hoặc vào menu File/ Save as), đặt tên cho bài thu âm trong ô "File name", chọn mp3PRO trong ô "Save as type" để lưu bài hát theo định dạng chuẩn mp3 (hoặc các đuôi khác như wav, wma...thì tùy các bạn).
+ Nếu xuất hiện hộp thoại hỏi bạn có muốn lưu lại tất cả các track theo định dạng đã chon không, thì chắc các bạn biết sẽ phải làm gì với nó, riêng tôi thì thường chọn là "Yes to all" .

04. CHÚ Ý :
+ Nếu các bạn thu hỏng 1 track nào đó thì các bạn hãy nhấn vào thẻ Multitrack, nhấn vào track đó rồi Delete. Sau đó nhấn vào thẻ Files (bên cạnh thẻ Effects) và xóa nốt track đó đi --> chọn No trong hộp thoại vừa hiện ra để không lưu lại track đó.
+ Trong quá trình nghe thử bạn để ý đến 1 con chạy màu vàng chạy lần lượt tù đầu đến cuối các track. Nếu bản nhạc bị ngừng giữa chừng hoặc ở 1 đoạn nào đó trong quá trình thu âm hoặc nghe thử, thì có thể là do con trượt đó không nằm ở vị trí đầu tiên của các track, vì thế ta cần phải kéo nó trở về vị trí đầu tiên bằng cách giữ chuột vào hình tam giác ngược màu vàng của con trượt rồi cứ thế kéo về là được. Sau đó nên nghe thử lại 1 lần nữa rồi mới lưu lại cho chắc ăn nhá.
VIETTABS

Xem lý lịch thành viên

tungpheng

tungpheng
Chủ tịch CLB
Chủ tịch CLB
em ơi hok có link down à? anh cũng định post bài này rùi nhưng chưua up lên bộ cài được. hihi cso em up rui thì hay quá. cảm ơn em nha

Xem lý lịch thành viên

horizon

horizon
thành viên danh dự 2
thành viên danh dự 2
http://viettabs.net/index.php?vtabs=download&mode=downfile&dir_id=2&file_id=4[url][/url][url][/url]
link cực chuẩn luôn nè anh

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết