CLB guitar Thương Mại

website CLB guitar của sinh viên trường ĐH Thương mại


You are not connected. Please login or register

Phụ tùng cho cây đàn guitar

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Phụ tùng cho cây đàn guitar on 6/10/2008, 23:54

trieutulongk43d2


Hội đồng quản trị
Hội đồng quản trị
"Chơi" guitar cũng giống như "chơi" xe, nhất là guitar điện,cần phải có "đồ phụ tùng" (gears) cho cây guitar. Đồ phụ tùng bao gồm: bao đựng đàn (Guitar sac/case), giá đỡ (stand),dây đeo (strap), miếng khảy (picks), thanh chặn dây (capo), ống trượt (slide),đồ lên dây (tuning gears).Đối với guitar điện, để tạo âm sắc đặc trưng khi chơi solo,bộ phận biến âm (distortion) và bộ phận khuếch âm (amplifier) là không thể thiếu.

a/ bao đựng và giá đỡ:

Đây là những phụ tung để bảo quản (maintaining) chứ không phải là phụ tùng hỗ trợ kĩ thuật (technical gears).Các bộ phận chính của guitar chủ yếu làm bằng gỗ nên rất dễ bị hư gãy khi vận chuyển,chính vì vậy bao đàn được chế tạo để bảo vệ cây đàn yêu quí khỏi bị hư hại hoặc bị bụi bám. Tuỳ theo độ dày của thùng đàn mà bao đàn có độ dày thích ứng. Có hai loại bao đàn,cứng (hard-shell) và mềm (soft-shell).Ở nước ngoài,nguời ta thích sử dụng loại hard-shell hơn vì lí do vận chuyển và thời tiết, trong khi ở VN, dân chơi đàn thường chuộng loại bao da mềm,dễ đeo sau lưng khi lái xe. Các bao đàn thường có thêm một túi nhỏ (pocket) để đựng dây đàn,miếng khảy và các thứ linh tinh khác.
Để bảo quản cây guitar ở những nơi cố định(ở nhà, trong phòng thu...),nguời ta thường dùng giá đỡ (stand) làm bằng nhôm,có bọc nhựa nơi tiếp xúc với cổ và đáy đàn.

b/Dây đeo:

Ngồi chơi guitar thì không nói làm gì,chứ như các tay guitarist vừa solo vừa "làm trò" trên sân khấu thì sao? Lúc này dây đeo (strap) là người trợ thủ đắc lực giúp các tay guitar có thể đàn trong tư thế đứng hoặc di chuyển. Thường thì cây guitar điện nào cũng có sẳn hai cái mấu (nail) để mắc dây đàn,còn guitar thùng thì muốn có phải khoan lỗ để bắc vào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những tay chơi đàn thùng,không nên khoan lỗ ở phần cần đàn,nhất là đối với các loại cần đàn bằng gỗ tạp ở VN,nếu khoan lỗ thì sẽ dễ bị vênh cần hoặc nứt cần.Cách tốt nhất là chỉ khoan lỗ bắt ốc phần đáy, còn [hần trên dùng một sợi dây nhỏ buộc vào con ngựa phía trên. Các sợi dây đeo đàn có nhiều mẫu hoa văn phong phú đa dạng.Cách chọn một sợi dây đeo cũng thể hiện trình độ thẩm mĩ của tay guitarist.

c/Miếng khảy (pick)

Lại là một sai lầm "đáng yêu" của dân chơi guitar khi gọi cái miếng khảy này là "phím" mặc dù nếu so với các phím của một cây piano thì phím này chẳng có điểm gì chung về cả chức năng lẫn hình dáng. Những ai đã học guitar đều nhớ bài học đầu tiên là cách cầm phím cho đúng cách, rồi cách khảy lên,khảy xuống như thế nào. Vì thế miếng khảy là phụ tùng đầu tiên không thể thiếu cho cây guitar.Xét về độ cứng, thì có thể chia miếng khảy ra làm ba loai: soft (mềm,dẻo dùng để đệm), medium (có độ cứng trung bình, có thể vừa đệm vừa solo) và hard (cứng, dùng để đánh solo). Tuy nhiên ở VN hầu như ít thấy loại hard và soft, toàn là cỡ medium.Về chất liệu, miếng khảy có thể được làm bằng plastic, sang hơn một chút là bằng gỗ hoặc bằng đồi mồi (tortoise shell).Có nhiều tay thích dùng đồng xu để đánh đàn hơn nhưng thật ra làm như vậy chỉ để ra vẻ ta đây khác người vì đồng xu hình tròn,khó tiếp xúc với dây đàn, lại có độ dày lớn nên dễ tạo ra tạp âm nhất là khi chơi guitar điện. Về hình dạng, có ba dạng cơ bảng,dang móng tay (fingernail) là dạng thông thường nhất, dạng vây cá mập có răng cưa (shark fin) dùng để chơi solo tạo hiệu ứng đặc biệt và dạng tam giác (triangle).Hai dạng sau cũng không thấy ở VN.

d/Thanh chặn dây (Capo):

Ai cũng biết khi chơi đàn ở ba ngăn đầu tiên thì các hợp âm phần lớn là các hợp âm mở (open chords) nên các ngón tay di chuyển khá linh hoạt để vừa có thể chơi solo vừa có thể đệm,nhưng càng lên cao thì càng không thể vì các hợp âm đều cấu tạo đóng,tức là cần ngón trỏ để barre cả một ngăn. Để giải phóng cho ngón trỏ ,người ta chế tạo ra thanh chặn dây Capo (viết tắt của từ tiếng Ý Capotosta,có nghĩa là cái chặn đầu).Nguời chơi đàn gắn capo vào ngăn cần chặn dây là có thể sử dụng ngón trỏ thoải mái.Capo còn tiện lợi cho những người chơi hợp âm mà chưa biết nhiều,vì cùng một thế bấm hợp âm mở,họ có thể chơi các hợp âm khác nhau khi dịch chuyển capo đúng vị trí. Bậc thầy về sử dụng Capo có thể nói đến Paul Simon, ông đã đem lại nhiều âm sắc rất lạ cho cây đàn thùng chỉ bằng cách dịch chuyển capo trên cần đàn.

e/ Ống truợt (slide)
Những tay chơi blues guitar thường có một dụng cụ gọi là ống slide để tạo ra âm thanh não nuột.Về cấu tạo ống slide là một ống hình trụ bằng thuỷ tinh hoặc bằng thép giống như cái cổ chai dùng để truợt trên các ngăn. Ngưòi chơi có thể đeo ống slide vào ngón áp úp của tay trái ( tay bấm) hoặc dặt nó nằm trong lòng bàn tay. Có cả một trường phái chơi rock bằng slide guitar.Ở VN chưa thấy ai chơi slide guitar cả.

f/ Đồ nghề chỉnh dây (tuning devices):
Để hoà nhạc ,các nhạc cụ phải có cùng một cao độ mới với nhau thì mới có thể chơi được, vì vậy cần phải có một mẫu âm chuẩn (standard sound sample) để mọi cây đàn theo đó mà chỉnh dây cho đồng bộ. Dụng cụ này khá đa dạng ,từ thô sơ như cái âm thoa (tuning fork) gồm một thanh thép hình chữ U với một cái dùi,khi gõ sẽ phát ra âm chuẩn cho đến bộ còi chỉnh dây (tuning whistles) gồm 6 chiếc,mỗi chiếc ứng với một dây của cây guitar.Nhưng hiện đại hơn cả vẫn là máy chỉnh dây (tuning machine) trông giống như cái dồng hồ đo điện dùng để chỉnh guitar điện,một đầu nối với guitar,một đầu nối với ampli. Nếu kim chỉ vào vạch đỏ ở giữa là dây đó đã được canh đúng. Nếu không,với cây harmonica, bạn cũng có thể chỉnh dây cho cây guitar của mình (đó là cách tớ làm).

g/ Bộ phận khuếch âm (amplifier)

Có một lần làm quen với một tay tự nhận là rock fan,ngồi nói chuyện bàn về Metallica, G'n'R rất ư rôm rả,nhưng đến khi tớ giả vờ hỏi rằng cây guitar điện cắm ở chỗ nào, thì tay này ú ớ,khi bị hỏi dồn thì đáp liều rằng "Thì cắm vào...ổ cắm điện chứ đâu,thế mà cũng hỏi!! )Vậy thì cây guitar điện cũng như các nhạc cụ điện tử khác muốn phát âm được thì phải cắm ở đâu? Để bắt cây guitar điện lên tiếng nói cần phải có bộ phận khuyếch âm (amplifier ,gọi tắt là amp hay ampli).Ampli là bộ phận trung gian nối giữa nhạc cụ ( đầu in) và loa phóng thanh ( dầu out) có nhiệm vụ biến các sóng từ của pickup thành sóng âm phát ra ở loa. Trên ampli có các núm điều chỉnh tiếng trầm (bass) tiếng bổng (treble) và âm lượng (volume).Các ampli ở nước ngoài dành cho nguời mới chơi nhạc thường có luôn cả loa gắn kèm (VN mình cũng không có loại này,chán chưa?) với dáng nhỏ gọn có thể xách tay được rất tiện lợi (portable amp).Ampli của các hãng Vox, Marshall, Penvey và Randall rất được ngưòi chơi guitar ưa chuộng.

h/ Bộ phận biến âm (distortion):
Cục phơ,cục tè, cục gạch hay pedal đều là cái tên gọi mà dân chơi nhạc ở VN dùng để gọi bộ biến âm (distortion) cho cây guitar điện. Bộ phận biến âm đầu tiên ra đời năm 1967 khi phong trào chơi nhạc psychedelic thịnh hành, các tay guitar cần có một dụng cụ để chuyển tải âm thanh mà họ nghe được trong những lần "phê" cần sa ra cây guitar của mình vì tiếng guitar họ nghe được trong đầu dưới tác dụng của chất kích thích trở nên méo mó dị thường chứ không còn là tiếng guitar thông thường nữa. Bộ phận biến âm cơ bản gồm các núm chỉnh tiếng và một bàn đạp (pedal). Các núm chỉnh thực chất là các mạch làm thay đổi đường đi của sóng âm thông thường để tạo ra các sóng âm có bước sóng dài ngắn thất thường trở thành các thứ tiếng phơ (fuzz), tiếng âm u (hum), tiếng tè (dirty), tiếng sắc (sharp),tiếng vọng (feedback) và tiếng wah-wah...(riêng tiếng wah-wah được sử dụng nhiều cho nhạc psychedelic và nhạc disco thời thập niên 70 ,bây giờ đã thất sủng,không còn thấy ai xài nữa).Để trở lại âm thanh bình thường ,nguời chơi chỉ cần đạp vào pedal để ngắt mạch.Các bộ distortion hiện nay thường kèm theo cả tuning machine và máy đánh nhịp (metronome)

Xem lý lịch thành viên

tungpheng

avatar
Chủ tịch CLB
Chủ tịch CLB
mà cái này chủ yếu cho guitar điện phải hok?

Xem lý lịch thành viên

trieutulongk43d2


Hội đồng quản trị
Hội đồng quản trị
Kẹc,guitar cổ điển cũng cần cái này mà,nếu có đủ bộ thì NGON... Very Happy

Xem lý lịch thành viên

qminhhp


nhân viên
nhân viên
ừ, đúng rồi
_________
guitar
guitar dem hat
hop am guitar

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết