CLB guitar Thương Mại

website CLB guitar của sinh viên trường ĐH Thương mại


You are not connected. Please login or register

một chút kiến thức sơ cấp về GUITAR

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin

Admin
Admin
Admin
biết một số bạn lên mạng đọc nhưng có nhiều số chỗ hok hiểu. hihih mình copy lại phần này của blúeky đi copy thấy dễ hiểu , và đúng là sơ cấp. các bạn chú ý đọc vì nó rất có ích.
ko nên chưa học bò mà lo học chạy nha tongue
có gì cứ thắc mắc sẽ giải thích cho nha
1-Giới thiệu sơ lược:


đàn Ghi-Ta Việt- Nam còn được gọi là Ghi-Ta phím lõm hay Ghi-Ta Vọng Cổ, Ðàn Lục Huyền Cầm hoặc Ghi-Ta Cải lương rất thịnh hành tại Việt Nam. Ghi-Ta Việt- Nam là cây đàn được cải biến từ Ðàn Guitare cổ điển, phát sinh từ vùng đất Nam Bộ Việt Nam.


2-Xếp loại:

hi-Ta là nhạc khí dây gảy loại có dọc (cần đàn), có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhập vào Việt Nam, được người Việt cải tạo và trở thành nhạc khí Việt Nam.3-Hình thức cấu tạo:

hi-ta Việt Nam là nhạc khí dây gảy, giống như loại Guitare phối hợp tức là Guitare cổ điển nhưng thùng đàn dẹp và cần đàn hẹp hơn, Ghi-ta Việt Nam có bàn phím lõm khoét sâu vào dọc (cần đàn).

1-Thùng đàn: hình tròn dẹt, đường kính 36cm.

2-Mặt đàn: mặt đàn phẳng, làm bằng gỗ thông nhẹ, xốp, thành đàn thấp khoảng 8,5cm làm bằng gỗ cứng có lỗ thoát âm, trên mặt đàn có một bộ phận để mắc dây đàn và một ngựa đàn.

3-Dọc đàn (cần đàn): dài 62cm làm bằng gỗ cứng, thường dùng gỗ trắc, có tất cả 19 phím bằng kim loại (đồng thau) gắn đàn trên cần đàn: 12 phím đàn gắn đàn trên dọc (cần đàn) và 7 phím gắn trên cần và mặt đàn. Trên dọc (cần đàn), khoảng cách giữa hai ô phím, người ta khoét lỗ sâu xuống cần đàn, để tạo ra hiệu quả âm thanh đặc biệt, như nhấn, rung...thể hiện chữ nhạc dân tộc Việt Nam rõ nét và sâu sắc hơn.

4-Dây đàn: là loại dây kim khí thường là Inox, chạy qua ngựa đàn, kéo lên cần đàn, trước khi xỏ vào trục dây được luồn qua một miếng xương đặt trên mặt cần đàn. Qua quá trình hình thành và phát triển, có nhiều hệ� thống lên dây như:

Dây Xề Bóp: Sòl, Ðô, Sol, Rế;
Dây Sài Gòn: (Rề), Sol, Rê, Sol, Rế
Dây Rạch Giá: (Rề), Sol, Rê, Sol, La, Mí
Dây Tứ Nguyệt: (Rề), La, Rê, La, Rế
Dây Lai: (Sol), Rê, Sol, Rê, La, Rế
Dây Ngân Giang: Sòl, Rê, Sol, Si, Rế, hoặc Rề, La, Rê, Fa#, La.
Dây bán Ngân Giang: Rê, Sol, Rê, Si, Rế
Hiện nay hệ thống dây Lai: Rê, Sol, Rê, La, Rế (có khi 6 dây: Sol, Rê, Sol, Rê, La, Rế) được coi là phổ biến nhất được sử dụng để biểu diễn, giảng dạy và học tập, đặc biệt hai dây đàn số 1 và số 2 có tiết diện nhỏ hơn dây Ghi-Ta bình thường để tạo cho âm sắc mềm mại và thanh thoát hơn.

5-Bộ phận lên dây: có 6 trục để lên dây, mỗi trục xuyên ngang thành đàn (ở đầu đàn) để mắc dây và lên dây.

6-Miếng gảy đàn: nghệ nhân gảy đàn bằng miếng nhựa với những ngón gảy, hất, vê, khảy, móc ...7-Ghi-Ta Việt Nam (điện): thùng có hình vẹt vai, là một khối đặc hoặc có hộp cộng hưởng, dọc theo mặt đàn, ngay dưới các dây đàn, có gắn 1 đến 4 cuộn dây điện tử (bobine). Mặt đàn gắn một miếng nhựa để bảo vệ không bị trầy sướt do miếng gảy đàn chạm vào. Có 3 hoặc 4 nút điều chỉnh âm sắc và âm lượng của âm thanh phát ra. Cần đàn Ghi-Ta Việt Nam điện dài và dẹp hơn cần đàn Ghi-Ta thùng, giữa khoảng cách của hai phím đàn, cần đàn cũng được khoét sâu tương tự Ghi-Ta thùng.


Xem lý lịch thành viên http://guitartm.4rumer.com

tungpheng

tungpheng
Chủ tịch CLB
Chủ tịch CLB
mà còn điều này nữa. mới tập mua 1 cái đàn tầm 200-400k cũng được (cái này là sinh viên lắm). để đánh khi nào thật đam mê rùi hãy góp tiền mua cái thật xin vào (tâm 1tr lên).

Xem lý lịch thành viên

horizon

horizon
thành viên danh dự 2
thành viên danh dự 2
wow, bài viết cụ thể thiệt. Admin ui, giờ cái gì cũng lên giá, chỗ em mua đàn 500k là rẻ nhất roi` á. Rolling Eyes

Xem lý lịch thành viên

tungpheng

tungpheng
Chủ tịch CLB
Chủ tịch CLB
horizon đã viết:wow, bài viết cụ thể thiệt. Admin ui, giờ cái gì cũng lên giá, chỗ em mua đàn 500k là rẻ nhất roi` á. Rolling Eyes
em ở LÂM ĐỒNG sao àm đắt thía. chắc đàn xịn đó em à. chứ 100k đàn cũ có liền. đàn 300k bầy giờ chắc là thấp nhất nếu mua trước cổng trường nhạc viên

Xem lý lịch thành viên

nhietdoi90


nhân viên
nhân viên
bạn ơi, viết rõ hơn dc ko.sách viết chúng mình chả hỉu gì đâu.thế bạn biết cách lên dây thế nào cho "pro" ko., dậy mình với.

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết